สภากาแฟ ชมรมคนดาวเทียม > ศาลาพักใจ ชมรมคนดาวเทียม

รายการทีวีที่อยู่นานนนนๆ

<< < (4/7) > >>

ป้อมดาวเทียม:
โลกดนตรี ตำนานต้นฉบับคอนเสิร์ตทางทีวีที่แฟนๆ ยังคงรัก...คิดถึง...คิดถึง  ถือเป็นรายการเพลงที่เคยน่ารักน่าชื่นชมที่สุด เพราะผู้จัดรายการให้ความอุปการะกับทุกค่ายทุกฝ่าย ช่วยเหลือสังคมอย่างทั่วถึง แถมยังส่งนิตยสารข่าวโลกดนตรีแจกฟรีกลับบ้านด้วย  ถึงแม้ป่านนี้โลกดนตรีจะปลุกผีมาฉายซ้ำที่ช่องมะจังในทรูวิชั่นส์ แต่สำหรับของเดิมเริ่มไม่ซ้ำนั้น จาก 1972 โด่งดังเอาช่วง 1980 และ 1990 แต่มาสะดุดหลุดจากวิกสนามเป้าแค่ 1996  จึงหอบตัวเองไปที่ "ไอทีวี" ทีวีเสรีที่กลายเป็นตำนาน อยู่ได้อีกไม่นานเท่าไรก็ปิดลงอย่างเงียบๆ แต่ปิดจริงๆ เมื่อปลายปี 2000 

ท้าพิสูจน์ รายการเจาะลึกเรื่องจริงจากทั่วไทยและทั่วโลกด้วยรูปแบบการนำเสนอที่ดู ง่ายอย่างที่ "ตามไปดู" เคยทำไว้ซึ่งปิดฉากเมื่อปี 2541 (ขอใช้ พ.ศ.)  สำหรับผลงานของยักษ์ยืนยาวกว่าอย่าง กันตนา เช่นรายการนี้จึงหยุดเอาไว้แค่ปี 2543  แต่มาปลุกผีด้วยเช่นกันโดยออกฉายทางช่องมิราเคิลในไลฟ์ทีวี ในชื่อรายการใหม่หลายๆ รายการที่ต่างกันออกไปตามความเหมาะสม

ทีวีวาที ตำนานทอล์กโชว์หลากหลายสไตล์  ทั้งโต้วาที แซววาที เลียนวาที ลุยวาที สไตล์เปรี้ยว และอีกหลายสไตล์  โดยมี "กรรณิกา ธรรมเกษร" คอยคุมวาที พร้อมด้วยล่ามภาษามือในกรอบสี่เหลี่ยมเล็กๆมุมขวาล่างของจอ ผู้สร้างความโดดเด่นให้กับตัวรายการมาตลอด  เริ่มปี 2526 ที่วิก 5 สนามเป้า ช่วงหลังๆก็ล้มลุกคลุกคลาน จึงย้ายมาอยู่วิก 9 อสมท ตั้งแต่ 2533 มาปิดฉากลงที่ปี 2543

จิ๋วแจ๋วเจาะโลก รายงานข่าวโดยฝีมือของเด็กๆ และวัยแรกหนุ่มแรกสาว หลังๆ ไม่ค่อยจะทันเหตุการณ์สักเท่าไร จึงเปลี่ยนมาทำเป็นวาไรตี้เล็กๆ  รายการนี้อยู่คู่ทีวีสีช่อง 3 มาตั้งแต่ 2532 แต่ปิดตัวลงที่ 2547  เป็นหนึ่งในรายการเด็กแหวกแนวที่กลายเป็นตำนานของวัยเด็กกลายเป็นผู้ใหญ่ไป แล้ว บริหารงานโดย อ.ลักขณา ดิษยะศริน ตะเวทิกุล
ท็อปเท็น รายงานการจัดอันดับที่สุดของเรื่องต่างๆ หลากหลายเรื่องราว ซึ่งน้อยคนนักที่ทำได้ แต่ข้อมูลในบางตอนอาจคลาดเคลื่อนไปนิดหน่อยก็ให้อภัยกัน  รายการนี้เสนอฉายทางช่อง 9 อสมท มาตั้งแต่ 2533 แต่ปิดตัวลงที่ราวๆ 2547  จากเวลาภาคค่ำก็ย้ายสุดท้ายที่ก่อนเที่ยง

ไม่ลองไม่รู้ อีกรายการหนึ่งของช่อง 9 ที่เริ่มและปิดตัวใกล้ๆ กับท็อปเท็น นำเสนอโดย "เด่น ดอกประดู่" ด้วยเกร็ดอาชีพจากทั่วทุกท้องถิ่น ทิ้งท้ายด้วยความเฮฮา(และถูกกลั่นแกล้ง)ของดารารับเชิญ  ดี เด่น ดัง..จนกลายเป็นแบรนด์ของปุ๋ยเกษตรและนิตยสารซึ่งยังทำอยู่  แต่ตัวรายการทีวีปิดไปนานแล้ว...
เวทีทอง ว่ากันว่าเป็นเกมโชว์(แจกทอง)รายการแรกของค่ายใหญ่สมองกึ๋น "เวิร์คพอยท์" ..ก็จริง  แต่รายการได้มีการปรับเปลี่ยนไปตามวาระเวลาของพิธีกร หรือฉาก แม้กระทั่งชื่อขยายของรายการ แต่ยังยึดเรื่องราวการใช้ภาษาไทยได้อย่างสนุกสนาน ตามด้วยการชั่งของจากเบาไปหาหนัก โดยคู่หูพิธีกร เริ่มเดือนตุลาคม 2532 มาปิดที่ต้นปี 2550  ก่อนจะเปลี่ยนรายการเป็น "ตู้ซ่อนเงิน"  แล้วก็ปิดไปอีกเช่นกัน ..ขลังไม่ไหวแล้ว

แบบว่าโลกเบี้ยว รายการตลกสลับเพลงของแกรมมี่..แกรมมี่..จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่  นำทีมโดย ภิญโญ รู้ธรรม และชาวคณะ  เริ่มมาตั้งแต่กลางปี 2530 ทางช่อง 5 เรื่อยไปเรื่อยมาจนได้ทำอัลบั้มเพลงแปลงของตนเองถึงสามชุด ก่อนจะปิดตัวรายการที่ปี 2547 ในชื่อ "แบบว่า..เบี้ยวไม่เลิก" จนคนดูบ่นว่ายิ่งไร้สาระกว่าแต่ก่อนเลยทำรายการใหม่ที่ดีกว่าแทน(แล้วก็ปิด อีกเช่นกัน จนน้าโญหายไปจากจอยังมิหวนคืนมา)

ทไวไลท์โชว์  หากไม่นับ "ทูไนท์โชว์" ซึ่งดำเนินอยู่ ชื่อแสงส่องสว่างยามบ่ายวันอาทิตย์โดย ไตรภพ ลิมปพัทธ์ กลายเป็นรายการวาไรตี้ยอดนิยมของศรัทธามหาชนอยู่หลายปี เริ่มปลายปี 2533 ที่ช่อง 3 จนหลุดย้ายไปไอทีวีเมื่อ 2547  พอปี 2549 รายการย้ายเวลาไปอยู่ภาคดึกแล้วปิดตัวลงอย่างกะทันหันในวันที่ทาง(ที)ไอทีวี ประกาศปิดสถานีเพื่อให้เป็น "ทีวีไทย" ทีวีสาธารณะ หลังจากนั้นเสี่ยต๋อยก็ทำรายการในชื่อใหม่แต่ก็ยัง..อีหรอบเดิม

ปัญหาชีวิตและสุขภาพ  รายการที่เคยได้รับตำแหน่งรายการสาระดีที่อายุยืนยาวที่สุดแต่ก็ยังไม่ใช่ ที่สุดของวงการโทรทัศน์ไทย   แต่สิ่งที่ทำให้รายการดูมีเสน่ห์ชวนหลงใหลมาตลอดกาลนั่นคือ "หมอจอนยาว" หรือ "หมอยาคูลท์" ผู้ดำเนินรายการมาตลอดอายุขัย  โดยเริ่มตั้งแต่ 2518 ที่ช่อง 4 , ช่อง 9 และย้ายไปที่ช่อง 11 ในปี 2548   ถ้ารายการนี้ไม่อยู่ที่ช่อง 11 แล้วไม่ไปช่องดาวเทียม แสดงว่ารายการนี้ปิดตัวลงจริงๆ เมื่อไม่กี่ปี  แต่ยังมีปัญหาชีวิตและสุขภาพที่เราต้องการปรึกษา..เอาเอง

ป้อมดาวเทียม:
ปัจจุบัน "ช่อง 3"
ของฝากนักกอล์ฟ (2533) รายการนี้มีอายุจะครบ 20 ปี ใครเคยได้ยินชื่อรายการนี้มาแต่แรกเริ่มคงไม่ลืมแน่  เพราะเป็นรายการสอนตีกอล์ฟโดยโปรชาวต่างชาติ แล้วให้คนไทยมาซับเสียงบรรยาย  ถือเป็นรายการแรกและรายการเดียวในลักษณะนี้ที่ยืนยงคงกระพันมายาวนานที่สุด เพียงวันละ 3 นาทีจะได้รู้ของฝากเล็กๆ น้อยๆ ทีละขั้นๆ  ปีแรกเสนอฉายก่อนข่าวภาคค่ำ 19.30 น.  ปีนี้อยู่ในช่วงก่อนข่าววันใหม่ 00.30 น. ทุกวันจันทร์-ศุกร์   ส่วนรายการ "กอล์ฟทิป" ของเซียนกอล์ฟเสียงในฟิล์ม พิษณุ นิลกลัด ที่ฝั่ง 7 สีนั้นก็เริ่มมาใกล้ๆ กัน แต่ภายหลังเปลี่ยนเป็นชื่ออื่น แถมย้ายเวลาไปอยู่ช่วงอื่น จึงไม่ขอนับเพราะชื่อมันไม่ยืนแล้ว

ทุ่งแสงตะวัน (2534) จะเรียกว่าเป็นรายการสารคดีท่องเที่ยวเชิงนิเวศก็ใช่ แต่ใช้เด็กๆ มานำเสนอ โดยมี "นิรมล เมธีสุวกุล" ทำหน้าที่เชื่อมรายการ พร้อมด้วยเพลงประกอบในแต่ละตอน และเพลงนำรายการตลอดกาลจาก กะทิ กะลา ถือเป็นเอกลักษณ์ของรายการมาเนิ่นนาน  และเป็นรายการเด็กดีๆ เพียงหนึ่งในจำนวนน้อยที่อยู่ได้ไม่เลิก เริ่มปี 2534 ที่ช่อง 11 แต่มาอยู่วิก 3 ปี 2535 แล้วยืนยาวมาถึงปีนี้ ไม่เปลี่ยนไปไหน  พอตะวันขึ้นฟ้าเรามาดูทุ่งแสงตะวันกัน 

ศึกจ้าวมวยไทย (2536) รายการถ่ายทอดสดการแข่งขันชกมวยไทยที่อยู่คู่ช่องนี้มานานถึง 17 ปี จากที่ไม่มีรายการถ่ายทอดมวยเสนอเป็นประจำ ก็มีรายการนี้แหละที่อยู่คู่ช่อง 3 และเวทีมวยสยามอ้อมน้อย ซึ่ง ดำรง พุฒตาล เคยใช้พื้นที่จัดมวยมาแล้ว  วันเวลาถ่ายทอดยังคงเสาร์ตอนเที่ยง ไม่ขยับไปไหนไกลๆ

มาสเตอร์คีย์ (2537) เกมโชว์รายวันที่มี นีโน่ & ป๋าเทพ เป็นตัวยืนมาตั้งแต่แรก ถึงแม้จะมี จ๋า ญาสุมินทร์ กับ ถนอม สามโทน ยืนอยู่ช่วงหนึ่ง และเกมการแข่งขันที่เปลี่ยนไปเพื่อให้เข้ากับความต้องการของทางบ้าน  จากเปิดป้ายหากุญแจเปลี่ยนมาเป็นเกมทายเพลง

ชีวิตไม่สิ้นหวัง (2537) รายการธรรมะ...

ก่อนบ่ายคลายเครียด (2539)  รายการตลกในรูปแบบของการแสดงละครล้อเลียน ที่เคยต่อยอดทำหนังใหญ่มาแล้ว  ปัจจุบันฉายก่อนฉันเพล ไม่ใช่ก่อนบ่ายที่สิบสามนะ

ตี 10 (2540)  วีทีกับดันดารา
น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์  ละครเรื่องสั้นแต่อายุยาว ถึงจะจบชุดดาราแต่ยังไม่จบอะไรแน่ๆ คอยดู

ส่วน รายการ เก็บตก(2542) และ สีสันบันเทิง(2535) ซึ่งเป็นรายการที่นำเสนอข่าวคราวเบาๆ เพียงครั้งละไม่กี่นาที อยู่ในช่วงของข่าวสองทุ่มแต่ไม่ใช่ช่วงหนึ่งของรายการเดียวกัน ทั้งที่มีช่วงโฆษณาคั่นอยู่แล้ว  ถึงจะเดี่ยวแต่ก็จัดให้เป็นรายการอายุยาวเช่นกัน    หากนับรวมถึง "วงเวียนชีวิต" (ประมาณ 2530) ซึ่งอยู่ในช่วงข่าวเย็นวันหยุดก็จัดว่าเป็นรายการดีๆ ที่อายุยืนนาน(ที่สุด) เพราะให้อะไรกับสังคมเยอะ ไม่ใช่เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

ป้อมดาวเทียม:
ปัจจุบัน "ช่อง 5"

ใครที่คิด ว่า "เจาะใจ" เป็นรายการที่เก่าแก่ที่สุดของสถานี ลองเปลี่ยนความจำเสียใหม่ดู เพราะสถานีโทรทัศน์ที่เก่าแก่มาก(เป็นอันดับ 2) อย่างช่องนี้ เคยมีรายการที่สร้างชื่อเสียงให้กับสถานีในทศวรรษก่อนๆ ซึ่งทศวรรษนี้รายการยังดำเนินอยู่มิจากไปไหน ถึงจะมีรายการคลาสสิกอีกไม่น้อยที่จรไปช่องอื่นแล้ว

ครอบจักรวาล  เดิมเป็นรายการวิทยุเล่าเรื่องสารพัดซึ่งจัดโดย ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์ หรือ "คุณชายถนัดศรี" จัดมาตลอดจนบัดเดี๋ยวนี้ก็นับสี่สิบปี  ส่วนฉบับทีวี ความจริงเริ่มตั้งแต่ปี 2523 แล้ว(อันนี้ข้อมูลใหม่ พิสูจน์ได้) โดยเสนอในช่วงเวลาค่อนข้างดึก เดือนละสองครั้ง  จนถึงปี 2534 รายการได้ย้ายมาเสนอเป็นประจำทุกวันอาทิตย์ หลังเคารพธงชาติภาคเช้าจนถึงปัจจุบัน โดยเจ้าเก่าคนเดิม ...เจ้าของตำแหน่งผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ที่อาวุโสที่สุดในขณะนี้    พร้อมด้วยเพลงบรรเลงเปิดรายการที่ยังไม่เปลี่ยนไปไหน "ข้างขึ้นเดือนหงาย" ฟิวชั่น

แผ่นดินธรรม รายการธรรมะที่เริ่มประมาณปี 2529 โดยสามารถอยู่ในช่วงเวลาปิดไฟหนึ่งชั่วโมงเพียงวันเดียวด้วยรายการนี้  พอทางสถานีเปิดไฟทุกวันก็ยังรักษารายการนี้อยู่ จนเปลี่ยนเวลาเป็นช่วงเช้าวันหยุดถึงปัจจุบันในชื่อเดิม เจ้าของเดิม แต่เสียงบรรยายของ "อำรุง เกาไศยนันท์" ก็กลายเป็นเพียงอดีตที่ล่องลอยไว้ให้ลูกหลาน
อร่อยช่อง 5 แนะนำอาหารอร่อยรายการนี้ มีอายุ 20 ปีแล้ว  จาก เทิ่ง สติเฟื่อง, ชลิต เฟื่องอารมย์ กลายเป็น เจี๊ยบ เชิญยิ้ม และปุ้ย หนึ่งในสี่สาว ญ-ญ

กล้าคิด กล้าทำ ชื่อรายการนี้จะมีอายุครบ 20 ปี เจ้าของรายการ "อรุณโรจน์ เลี่ยมทอง" ถึงจะไม่อ่อนอายุแต่ยังดำเนินรายการเด็กกล้านี้มาตลอด ปีแรกฉายช่วงตะวันตกดิน มาปีนี้ฉายช่วงอรุณโรจน์สมชื่อ  แม้ช่วงต่างๆ ของรายการจะเปลี่ยนไปไม่เหมือนแต่แรกแล้ว  ไม่กล้าคิด ใครจะกล้าทำล่ะ...
เจาะใจ  เป็นรายการวาไรตี้ที่มีอายุรองลงมาจากข้างบน แต่ยืนอยู่ในวันพฤหัสบดีมาเนิ่นนาน กับสัญลักษณ์ประจำรายการที่อาจหาใครลอกเลียนได้(ต้องมี)

ระเบิดเถิดเทิง ซิทคอม(ส่วนหนึ่งของรายการ)ที่เก่าแก่มาตั้งแต่ปี 2539 จนถึงรุ่น 3 ปีนี้
ผจญภัยไร้พรมแดน รายการบันทึกการเดินทางไร้พรมแดนจากการผลิตของคนไทยที่อายุนานที่สุด ดำเนินรายการได้โอเค ซับอิงลิชตลอดรายการ เพลงเปิดรายการใช้มาตั้งแต่แรก แต่ผู้ดำเนินรายการ เดิมคือ วีระ นุตยกุล เดินได้สองปีก็ดับวูบ เปลี่ยนเป็นพี่ติ๊ก หญิงแกร่ง จนถึงปัจจุบัน 

ป้อมดาวเทียม:
ปัจจุบัน"ช่อง 7"

มวยไทย 7 สี  รายการถ่ายทอดสดมวยไทยที่เก่าแก่ที่สุดในบรรดาทุกช่อง และเก่าแก่ที่สุดของสถานีแห่งนี้  ใช้ห้องส่ง 7 สีเป็นเวทีมวยมาแต่เริ่ม และโฆษกเนเวอร์ดาย...วิเชียร นีลิกานนท์ มีทุกบ่ายวันอาทิตย์ ใครจะเข้าชมจริงๆ ต้องแต่งกายสุภาพ สำรวม

กระจกหกด้าน รายการอมตะขวัญใจชาวตื่นเต้น (ซึ่งลงข้อมูลไว้ให้แล้วในหน้านี้) เริ่มปี 2526 กับสารคดีถ่ายทอดเรื่องราวทั่วไปทิ้งท้ายด้วยข้อคิด ทุกตอนบรรยายโดย สุชาดี มณีวงศ์  เดิมฉายทุกเย็นทุกวัน  แต่ปีนี้ฉายสัปดาห์ละสองครั้ง เวลาก่อนเด็กกลับบ้าน

พบหมอศิริราช ร่วมกับ ไทยประกันชีวิต เสนอเคล็ดสุขภาพครั้งละไม่กี่นาทีมาตั้งแต่ปี 2529 ยืนอยู่ทุกวันอาทิตย์จนถึงปัจจุบัน

7 สีคอนเสิร์ต  (2529) ฟรีคอนเสิร์ตทางทีวีที่เหลืออยู่...เหลืออยู่  แม้จะเปลี่ยนเวที เปลี่ยนโฆษก แต่ยังคงยึดถือด้วยศิลปินนักร้องหลากหลายแนว หลายค่าย สลับกับดาราในสังกัดที่มาอวดโฉมจากปีละครั้งเป็นปีละสิบกว่าครั้ง

ชิงร้อยชิงล้าน (2533) เกมโชว์เก่าแก่ที่สุด ชนิดเดี๋ยวนี้ไม่ต้องคิดอะไรมาก เคยหนีไปช่องอื่นอยู่ระยะหนึ่งก็นับเข้าหมวดนี้ได้

เจ้าขุนทอง (2534) รายการเด็กรายแรกที่เสนอในช่วงเช้า  ป่านนี้ยังไม่หายลับไปไหน เพียงแต่ลดวันลดเวลา จากอรุณเบิกฟ้าเป็นอรุณตกเย็น เพื่อให้เด็กๆ รุ่นนี้ได้พบกับตัวการ์ตูนเจ้าเก่าเพียงสักเล็กน้อย
 
ชุมทางเสียงทอง (2541) รายการเพลงลูกทุ่งที่ยืนหยัดเคียงข้างชาวบ้านยามฉันเพลมากว่าสิบปี  ด้วยการประกวดร้องเพลงชิงแชมป์ประจำปี โชว์ตลก และโชว์จากนักร้องรับเชิญ ปิดท้ายด้วย MV จากค่ายนพพรฯ สร้างสรรค์ 

แบ่งปันรอยยิ้ม (2536) ...ยังดูกันอยู่หรือเปล่า

เรื่องจริงผ่านจอ (2542) ...เข้มข้น ด้วยภาพจริง เสียงจริง

คดีเด็ด (2543) ...ฮากันสิบปีไม่คิดจะเปลี่ยนยกใหญ่

รายการวันหยุดที่ไม่เปลี่ยนชื่อ ไม่เปลี่ยนผู้จัด แต่อะไรๆมันก็เปลี่ยนไป
ฮัลโหลวันหยุด (2529) พบนักร้องแกรมมี่กับกิจกรรมพิเศษ
เมนูวันหยุด (2533) พบนักร้องอาร์เอสกับกิจกรรมพิเศษ

สำหรับรายการกีฬายอดนิยมยามบ่ายอย่าง  เจาะสนาม ซึ่งกลับมาอีกครั้งในชื่อ "เจาะสนาม มิดไนท์"  ก็น่าจะจัดให้เป็นรายการเก่าแก่รายการหนึ่งได้ แต่ไม่ทราบว่ารายการนี้หยุดช่วงไว้นานกี่ปี(โปรดบอกด้วย)  โดยการกลับมาคราวนี้ทางสถานีผลิตและหาโฆษณาเอง พิธีกรก็เปลี่ยนไปโดยเอาดารามาร่วมวงด้วย มีให้ชมหลังชิงร้อยชิงล้าน  ส่วนข่าวเกษตรกร, ข่าวผู้เยาว์, บอกเล่าเก้าสิบ, สะเก็ดข่าว ถ้าเป็นช่วงหนึ่งของรายการข่าวก็ไม่น่าจะจัดได้ แต่ก็มีบางรายการที่ออกมาดี พอที่นำเสนอเป็นรายการได้ อย่างสะเก็ดข่าวที่มีรวมเด็ดสะเก็ดข่าวในวันหยุด จึงน่าจะรวมได้

ป้อมดาวเทียม:
ปัจจุบัน"ช่อง 9"

ซูเปอร์จิ๋ว (2534)  รายการเด็กๆ ของพี่ซุป..รุ่นพ่อ

อัศวินดำ (2534) ถ่ายทอดมวยไทยที่ยังคงอยู่ด้วยชื่อ ถึงจะเปลี่ยนเวทีจากวิกราชดำเนินมายังวิกรามอินทรา

ต้นไม้ใบหญ้า (253X)  สาระเกษตรที่ยังเหลือชื่อไว้เคียงข้าง

ฟุต ฟิต ฟอ ไฟ (2540)  ชื่อจากคอลัมน์หนึ่งของ อดีต ผอ.อสมท แสงชัย เมื่อล่วงลับก็พลิกชื่อคอลัมน์มาเป็นรายการทีวี ด้วยการสอนภาษาอังกฤษวันละนิดวันละหน่อย  แรกๆ ได้ลูกชายมาอยู่เบื้องหน้าแต่เดี๋ยวนี้อยู่เบื้องหลัง ออกตอนเย็นๆ

เพื่อนแก้ว (2537)  รายการนี้เดิมอยู่ช่อง 3 ไม่นานนักก็อยู่ช่อง 9 มาตลอด ด้วยสาระประโยชน์เรื่องอาหาร รายการนี้จึงอยู่อย่างสงบในช่วงเริ่มเย็น
ยัง มี รู้ธรรมนำชีวิต, คำตอบชีวิต, อยู่เย็นเป็นสุข รวมถึง บรรดารายการกีฬาชื่อเก่าแก่ที่ยังหลงเหลืออยู่ ซึ่งล้วนแล้วแต่มาจากยุค ช่อง 9 อสมท เปลี่ยนเป็น ModernNine

ส่วนรายการเก่าแก่ทางช่อง 11 ผมคงบอกไม่ได้ในที่นี้  ส่วนทีวีไทยนั่นเพิ่งดำเนินมาได้แค่สองปี รายการส่วนมากก็รายการใหม่ๆ ไม่นานปี  จะมีอยู่จำนวนหนึ่งที่ย้ายมาจากช่องเก่าแก่หลายสิบปี ได้แก่ "ความรู้คือประทีป""

ส่วน "รักลูกให้ถูกทาง" เป็นรายการที่ ดร.สายฤดี นั่งพูดคุยกับครอบครัวมาตั้งแต่ปี 2529 ที่ช่อง 7 สี  ปัจจุบันฉายที่ สทท.  อาจเป็นเพราะช่องเก่าหาที่ทางไม่ได้แล้ว ข่าวค่ำจึงเริ่มเสนอแต่เย็น  ทั้งที่สปอนเซอร์เดียวกับผู้ผลิตรายการก็เป็นของเอกชนอยู่แล้ว 
รายการ "เวทีไท" อีกคอนเสิร์ตหนึ่งที่เหลืออยู่ แต่เน้นเฉพาะเพลงลูกทุ่ง(รวมถึงลูกทุ่งสมัยใหม่ที่กำลังแพร่ระบาดกว่า) เดิมถ่ายทอดสดทางช่อง 9 ตั้งแต่ปี 2540 แล้วหยุดพักอยู่ระยะสั้นๆ กลับมาอีกครั้งที่ช่อง 5 
รายการ "สาระแน" ของ ลักษ์ 666 โดย สามเสือเจ้าเก่า กินมาตั้งแต่ 2541 ย้ายประจำมาหลายที่  ปัจจุบันอยู่ที่วิกสนามเป้า เย็นวันอาทิตย์
ส่วน รายการศูนย์บรรเลง "เพลงติดดาว" ที่มี มยุรา เป็นพิธีกรมาหลายนาน เดิมอยู่ช่อง 7 ตอนบ่ายวันพุธ  ปัจจุบันไปประจำอยู่ที่ FAN TV แล้ว เพราะช่องเก่าให้เวลากับข่าวและละครเก่าฉายซ้ำ

...รายการ "เพลงเงินล้าน" ของวาทินี ฉายทางช่อง 9 ในอดีต และช่อง สทท. ในปัจจุบัน  น่าจะเรียกได้ว่าเก่าแก่ที่สุดของประเทศที่ยังคงยืนอยู่ในฟรีทีวี แต่ก็เป็นรายการประกวดร้องเพลง ซึ่งจัดขึ้นเดือนละครั้ง  ถ้ารายการนี้ยืนอยู่ไม่หลุดผังฟรีทีวีก็น่าจะยกตำแหน่ง "ที่สุด..อายุนานรายการไทย" ให้รายการนี้เลย

จะว่ารายการ "เพลงเงินล้าน" เป็นที่สุดของรายการเก่าแก่ในฟรีทีวีหรือไม่ ถ้าคุณสืบหาถึงที่สุดแล้วคิดว่าใช่ ก็ต้องยกตำแหน่งให้รายการนี้เลย..

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว

Go to full version